ชัยมงคลไม้สักไทย ขายเฟอร์นิเจอร์ไม้สัก รับทำเฟอร์นิเจอร์ไม้สัก,โต๊ะไม้สัก,ตู้ไม้สัก,เตียงไม้สัก,เก้าอี้ไม้สัก,เตียงนอนไม้สัก,แหย่งเจ้านางไม้สัก,ตู้โชว์ไม้สัก,ขายสินค้าไม้สัก ลำพูน,เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านไม้สัก,ไม้สักแปรรูป,โซฟาไม้สัก,ชุดรับแขกไม้สัก

บทความ

วิธีการดูแลรักษาเนื้อไม้

10-09-2558 15:13:39น.
วิธีการดูแลรักษาเนื้อไม้
วิธีการดูแลรักษาเนื้อไม้ 
ไม้ เป็นวัสดุธรรมชาติย่อมชำรุดเสียหายไปตามกาลเวลา สภาพแวดล้อม แสงแดด ความชื้น และการกัดกินของแมลง ดังนั้นจึงจำเป็นต้องดูแลรักษาไม้ให้ถูกวิธีเพื่อที่จะได้มีอายุการใช้งาน ที่คงทน ไม้ที่แปรรูปออกจากโรงเลื่อยดูไม่น่าสนใจเท่าไร จนเมื่อผ่านกระบวนการทำสีและตกแต่งผิวแล้วจึงทำให้มีความสวยงามและคุณค่าที่ มีอยู่ในเนื้อไม้ได้เด่นชัด ในสมัยก่อนช่างไม้ได้นำเอาวัสดุธรรมชาติ เช่น ขี้ผึ้งนำมันจากไม้บางชนิดมาใช้ตกแต่งผิว แต่ในปัจจุบันได้มีการคิดค้นวัสดุทั้งจากธรรมชาติและจากการสังเคราะห์ที่ดี นำมาใช้เคลือบผิวและตกแต่งสี ทำให้เพิ่มคุณค่าทั้งความงามและสามารถทนต่อสภาพแวดล้อมได้ดียิ่งขึ้น ขั้นตอนในการทำสีไม้และตกแต่งผิวไม้จะต้องพิถีพิถัน พื้นผิวต้องสะอาด ขัดผิวอย่างดี ปราศจากรอยตำหนิ
  • การย้อมสีด้วยน้ำยาวู๊ดสเตน เพื่อป้องกันแสงแดดและน้ำซึมเข้าเนื้อไม้
  • การตกแต่งผิวด้วยน้ำยาวาร์นิช แล็กเกอร์ และเชลแลก เพื่อขับลายไม้
แต่ก่อนจะทาน้ำยาจะต้องเตรียมพื้นผิวไม้ให้เรียบซึ่งวัสดุที่นำมาเตรียมพื้นผิว ได้แก่ ดินสอพองผสมกับน้ำให้นิ่มใช้อุดร่องเสี้ยนหรือลงพื้น ใช้ได้ทั้งแบบผงและแบบก้อน
  • สาร กันซึมหรือซีลเลอร์ ใช้เคลือบรองพื้นวัสดุที่มีรูพรุนหรือใช้เคลือบวัสดุที่อาจปล่อยสารบาง ประเภทออกมาทำให้ฟิลม์ของวัสดุเคลือบเสียหาย
  • ฟิลเลอร์ ทำหน้าที่คล้ายกับดินสอพองอุดร่องไม้และอุดรอยแตกต่างๆ สามารถผสมกับสีย้อม สีฝุ่น ดินสี เพื่อให้ได้สีตามต้องการสามารถขัดถูด้วยกระดาษทรายเพื่อให้ผิวเรียบได้ง่าย
เมื่อเตรียมพื้นผิวเรียบร้อยแล้วจึงทำการเคลือบผิวเพื่อทำให้ไม้สวยงามและทนทานต่อสภาพแวดล้อมได้ทันทีซึ่งวัสดุที่จะนำมาใช้มีดังนี้
  • แลกเกอร์ใช้งานง่าย ทนต่อสภาพภูมิอากาศและการขูดขีด มีทั้งชนิดเงาและชนิดด้าน
  • เชลแล็กเป็นน้ำยาทาไม้ชนิดหนึ่งให้ความสวยงาม ทนทาน
  • วาร์นิชหรือน้ำมันชักเงา ใช้ทาชิ้นงานเพื่อให้เกิดเงางาม ใส สวยงาม มักใช้กับเฟอร์นิเจอร์ เครื่องเรือน