ชัยมงคลไม้สักไทย ขายเฟอร์นิเจอร์ไม้สัก รับทำเฟอร์นิเจอร์ไม้สัก,โต๊ะไม้สัก,ตู้ไม้สัก,เตียงไม้สัก,เก้าอี้ไม้สัก,เตียงนอนไม้สัก,แหย่งเจ้านางไม้สัก,ตู้โชว์ไม้สัก,ขายสินค้าไม้สัก ลำพูน,เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านไม้สัก,ไม้สักแปรรูป,โซฟาไม้สัก,ชุดรับแขกไม้สัก

บทความ

ทำไมจึงต้องมีการอบไม้สักก่อนนำไปทำเฟอร์นิเจอร์ไม้

07-03-2555 22:31:04น.

ทำไมจึงต้องมีการอบไม้สักก่อนนำไปทำเฟอร์นิเจอร์ไม้ พอดีมีหลายท่านถามมาเลยขออนุญาติตอบในบทความนี้เลยนะค่ะ

  ตามธรรมชาติเฟอร์นิเจอร์ไม้สักที่ยังยืนต้นอยู่จะมีน้ำอยู่ในเซลล์เพื่อหล่อเลี้ยงต้นไม้ ซึ่งน้ำหนักของน้ำในเซลล์เหล่านี้อาจมากกว่าน้ำหนักของตัวเซลล์ไม้ด้วยซ้ำ พอหลังจากที่มีการตัดไม้สักมาใช้งาน ไม้สักจะเริ่มสูญเสียน้ำออกมาจากเซลล์โดยจะมีการคายน้ำออกมาอย่างรวดเร็วในช่วงแรกๆและค่อยๆลดอัตราการคายน้ำลง ซึ่งถ้าหากเราปล่อยให้ไม้สักแห้งเองตามธรรมชาติอาจต้องใช้เวลานานมากกว่าจะนำมาทำเฟอร์นิเจอร์ไม้ได้

  ดังนั้นปัญหาที่เฟอร์นิเจอร์ไม้สักมักจะหดตัว โก่งหรือบิดงอ ส่วนใหญ่จะมาจากการอบไม้ที่ไม่ได้มาตรฐานหรือไม่ได้อบเลย ดังนั้นในการตัดสินใจซื้อควรคำนึงให้ดีอย่าคิดแต่ว่าสินค้ามีราคาถูกอย่างเดียวครับ แต่ถ้าเป็นสินค้าของเรา ถ้าเป็นไม้ใหม่เราจะมีการอบก่อนที่จะนำมาทำเฟอร์นิเจอร์ไม้ทุกครั้งครับ  

คราวนี้เราคงจะต้อง รักษาไม้กันให้ดีๆแล้วละเพราะการที่เรานั้นมีไม้ที่ดีควรจะต้องรักษาไว้ให้ดีด้วยการที่เราจะซื้อไม้มาไว้ในบ้านต้องรักษาอย่างดีนะค่ะ แต่ไม้ร้านเราเป็นไม้บ้านเรือนเก่านำมาเแปรรูปใหม่ ปัญหาต่างๆจึงไม่มีหายกังวลได้เลยนะคะ

จาก http://www.mumandmebake.com